Tổng Quan Về Boxing - Lịch Sử Và Quy Tắc

13-04-2023
79 Lượt xem

🔸Boxing là môn võ thuật đánh đấm bằng tay có lịch sử lâu đời, bắt nguồn từ cổ Ai Cập, Hy Lạp và La Mã cổ đại. Người Ai Cập cổ đại là những người đầu tiên ghi nhận về boxing, với hình vẽ boxers trên tường đền thờ.

🔸Trong thời Trung Cổ, boxing phát triển thành môn quyền anh (boxing) với những quy tắc cụ thể. Quy tắc chính là chỉ sử dụng găng tay da, không sử dụng đòn đá và không sử dụng đòn đánh đầu.

🔸Hiệp hội quyền anh Hoa Kỳ đặt ra các quy tắc chính thức đầu tiên vào năm 1743. Quy tắc bao gồm số hiệp đấu, thời gian mỗi hiệp và số vòng. Các quy tắc khác nhau giữa các giải đấu, nhưng quy tắc chung là hai boxers chỉ được sử dụng găng tay da, không sử dụng đòn đá và không đánh đầu.

📌Boxing chuyên nghiệp được tổ chức bởi các tổ chức lớn như WBA, WBC, IBF, IBO... với nhiều danh hiệu vô địch thế giới khác nhau. Boxing cũng được đưa vào Olympic Games từ năm 1904.

Các đòn đánh trong Boxing - Uppercut, Hook, Jab, Cross...

Trong boxing, các đòn đánh được phân loại thành:

  • Jab (đòn tấn công bằng cách duỗi cánh tay trái hoặc phải ra phía trước): Đòn jab là đòn đánh cơ bản và liên tục, được sử dụng để duy trì khoảng cách với đối thủ và tìm các lỗ hổng để tấn công.
  • Cross (đòn phải hoặc trái): Đòn cross là một đòn đánh mạnh bằng cánh tay khác so với cánh tay sử dụng đòn jab. Nó được dùng để tấn công đòn jab của đối thủ.
  • Hook (đòn cong): Đòn hook được thực hiện bằng cách quăng cánh tay đánh ra trước mang theo bàn tay và ngón tay hướng xuống phía dưới. Nó được sử dụng để tấn công đòn jab hoặc cross của đối thủ.
  • Uppercut (đòn cắt): Đòn uppercut là một đòn đánh mạnh hướng lên trên, thực hiện bằng cách quăng cánh tay đánh lên cao từ dưới lên. Đòn uppercut có thể khiến đối thủ bị hạ gục.
(0) Bình luận “Tổng quan về Boxing - Lịch sử và quy tắc”
(0 Bình chọn)
Email của bạn sẽ được bảo mật
Mời bạn nhập đánh giá*
Tên
*
Email
*
Có dấu * là trường bắt buộc phải có
Gửi