4 TÁC HẠI CỦA VIỆC NGỒI NHIỀU VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

25-10-2022
98 Lượt xem

Thật ngạc nhiên khi giờ đây ngồi cũng được xếp là một loại bệnh phải không? Thực chất chúng ta ngồi thường xuyên: ngồi ăn, ngồi trên xe máy, ô tô, ngồi làm việc, học tập, ngồi lướt điện thoại, ngồi toilet, ngồi cà phê với bạn... Điều này về lâu dài hình thành thói quen không tốt đến sức khỏe của bạn. Ngồi nhiều trong hàng giờ liền còn là một trong những nguyên nhân mắc bệnh về xương khớp, tim mạch, tăng cân, dễ bị stress. 

 

 

Cùng PTS Kickfitness điểm qua, 5 tác hại của việc ngồi nhiều

Dễ mắc bệnh về xương khớp

Những năm gần đây số lượng người trẻ (25 - 45 tuổi) mắc các bệnh về xương khớp ngày càng nhiều có thể xuất phát từ tính chất công việc, lối sống ít vận động hay tiền sử gia đình…Khi ngồi quá lâu, trọng lượng cơ thể tập trung lên cơ lưng, cổ và cột sống gây cảm giác đau mỏi vai gáy, chuột rút… và tệ hơn là làm xấu tư thế như: trẹo cột sống, gù lưng, gù cổ…

Nguy cơ mắc bệnh về tim mạch

Trái ngược với việc tập thể dục có thể sức bền cho tim mạch, việc ngồi cả ngày không cho phép tim được tập luyện sức mạnh cần thiết. Trong dữ liệu được công bố trên Diabetologica (Theo Eat This, Not That), người ít hoặc không vận động tăng 147% nguy cơ các biến cố tim mạch và tăng 90% nguy cơ tử vong do tim mạch so với người có thời gian vận động nhiều.

Tăng cân

Khi bạn dành phần lớn thời gian chỉ để ngồi cộng thêm việc ăn uống không lành mạnh và ít vận động làm rối loạn chuyển hoá chất, lượng calo nạp vào không bị tiêu tốn gây tích tụ chất béo dạng mỡ và tăng cân.

Lo lắng và trầm cảm

Ngồi lâu một chỗ khiến tuần hoàn máu lên não kém, bạn khó tập trung và làm việc hiệu quả. Não không được cung cấp đủ oxy kìm hãm quá trình sản sinh các tế bào não ới giảm khả năng tư duy và ngừng tiết ra hormone hạnh phúc (dopamine, endorphine). 

Tăng khả năng vận động nhiều nhất có thể vì cơ thể chúng ta không được “thiết kế” để đứng yên một chỗ

Vận động giúp tăng sức bền, hoạt động của các cơ quan trong cơ thể phát triển tốt hơn và cải thiện khả năng chịu đựng của hệ hô hấp, tuần hoàn. Đặc biệt khi tập luyện các bộ môn thể thao đối kháng như kickboxing, boxing,... Ngoài cái bài tập vận động toàn thân, tăng sức bền tim mạch còn giúp cải thiện tâm trạng, căng thẳng sau một ngày dài bộn bề lo toan công việc và gia đình. 

Hãy đề xuất thời gian phù hợp việc còn lại hãy để HLV tại PTS Kickfitness tư vấn về một lịch trình tập luyện và dinh dưỡng phù hợp với thể trạng của bạn. 

 

Liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm chi tiết!

(0) Bình luận “4 TÁC HẠI CỦA VIỆC NGỒI NHIỀU VÀ CÁCH KHẮC PHỤC”
(0 Bình chọn)
Email của bạn sẽ được bảo mật
Mời bạn nhập đánh giá*
Tên
*
Email
*
Có dấu * là trường bắt buộc phải có
Gửi