10 TÁC HẠI CỦA VIỆC NGỦ KHÔNG NGON GIẤC VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

27-09-2022
121 Lượt xem

1. Thiếu ngủ dẫn đến tăng cân

Trong một nghiên cứu cho thấy, trẻ em và người lớn không ngủ đủ giấc tương ứng với nguy cơ bị béo phì cao hơn, lần lượt là 89% và 55%. Ảnh hưởng của giấc ngủ đối với việc tăng cân được cho là do sự thay đổi trong hormone điều tiết sự thèm ăn và chế độ ngủ.
 

2. Dư calories do thiếu ngủ dài ngày

Nhằm cung cấp năng lượng cần thiết duy trì sự tỉnh táo, khi bạn ngủ không đủ giấc thì ăn nhiều thêm chính là sự thích nghi sinh lý. Ngày nay, đồ ăn rất phong phú và đa dạng, bạn có thể dễ dàng tiếp cận với mọi loại thực phẩm, vì vậy bạn rất dễ bị dư calo vượt mức cần thiết.
 

3. Giảm tập trung và hiệu suất làm việc

Giấc ngủ đủ rất tốt cho chức năng não, bao gồm sự tập trung, nhận thức và hiệu suất. Một nghiên cứu được thực hiện với các thực tập sinh cho thấy, thực tập sinh theo lịch trình truyền thống với thời gian làm việc kéo dài hơn 24 giờ đã gây ra các ảnh hưởng về sức khỏe nghiêm trọng hơn so với thực tập sinh được ngủ đủ giấc.
 

4. Sức khoẻ suy giảm, không đảm bảo cho các hoạt động vận động

Trong một nghiên cứu được thực hiện ở những người chơi bóng rổ, giấc ngủ dài được chứng minh là cải thiện đáng kể tốc độ, độ chính xác, thời gian phản ứng và sức khỏe tinh thần.
 

Thời gian ngủ ít hơn cũng có liên quan đến hiệu suất tập thể dục kém và hạn chế khả năng hoạt động ở phụ nữ lớn tuổi. Một nghiên cứu được thực hiện với hơn 2.800 phụ nữ cho thấy thiếu ngủ có thể có liên quan đến việc đi bộ chậm hơn, giảm sự cân bằng và khó thực hiện các hoạt động độc lập hơn.
 

5. Nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao

Có rất nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy rằng người có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quy do thiếu ngủ cao hơn nhiều lần so với người ngủ đủ giấc từ 7- 8 tiếng mỗi ngày.
 

6. Tăng khả năng mắc tiểu đường loại 2

Thiếu ngủ dẫn đến tình trạng thiếu hụt insulin (hormon kiểm soát đường huyết). Trong một nghiên cứu được thực hiện ở những người đàn ông trẻ, khỏe mạnh, nếu thời gian ngủ chỉ với khoảng bốn giờ mỗi đêm trong sáu đêm liên tiếp gây ra các triệu chứng tiền tiểu đường. Những triệu chứng này sẽ được cải thiện sau 1 tuần tăng thời gian ngủ.

Thói quen ngủ ít cũng có nguy cơ dẫn đến các tác dụng phụ đối với lượng đường trong máu.


7. Thiếu ngủ gây trầm cảm

Có đến 90% người bị trầm cảm liên quan đến thiếu ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ, theo các chuyên gia.

Giấc ngủ kém thậm chí còn liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong do tự tử. Những người bị rối loạn giấc ngủ như mất ngủ hoặc ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn cũng có tỷ lệ trầm cảm cao hơn đáng kể so với những người bình thường
 

8. Giảm khả năng miễn dịch

Ngay cả việc mất ngủ trong thời gian ngắn cũng được chứng minh là làm suy giảm chức năng miễn dịch. Một nghiên cứu kéo dài hai tuần nhằm theo dõi sự phát triển của cảm lạnh thông thường sau khi cho người bệnh dùng thuốc nhỏ mũi với virus cảm lạnh. Các chuyên gia phát hiện ra rằng những người ngủ ít hơn 7 giờ có khả năng bị cảm lạnh cao gần gấp 3 lần so với những người ngủ từ 8 giờ trở lên.

 

9. Gia tăng tình trạng viêm trong cơ thể


Giấc ngủ có thể có ảnh hưởng lớn đến tình trạng viêm trong cơ thể bạn. Thực tế, mất ngủ được biết đến là yếu tố là kích hoạt các dấu hiệu của tình trạng viêm và tổn thương tế bào.
 

Giấc ngủ kém có liên quan mạnh mẽ đến tình trạng viêm đường tiêu hóa kéo dài, trong các rối loạn được gọi là bệnh viêm ruột. Nghiên cứu cho thấy rằng những người thiếu ngủ mắc bệnh Crohn có khả năng tái phát cao gấp đôi so với những bệnh nhân có giấc ngủ ngon.

Giấc ngủ kém có liên quan mạnh mẽ đến các bệnh viêm ruột và có thể làm tăng nguy cơ tái phát bệnh. Các nhà nghiên cứu thậm chí còn dựa vào việc đánh giá giấc ngủ để giúp dự đoán kết quả điều trị ở những người có vấn đề viêm nhiễm lâu dài.
 

10. Ảnh hưởng đến cảm xúc và tương tác xã hội

Mất ngủ làm giảm khả năng tương tác xã hội. Những người ngủ kém sẽ bị giảm khả năng nhận ra những biểu hiện của sự tức giận và hạnh phúc. Các nhà nghiên cứu tin rằng giấc ngủ kém ảnh hưởng đến khả năng nhận biết các tín hiệu và xử lý thông tin liên quan đến cảm xúc. Thiếu ngủ có thể làm giảm các kỹ năng xã hội và khả năng nhận biết các biểu hiện cảm xúc của mọi người.

 

CÁCH CẢI THIỆN GIẤC NGỦ


Theo các khuyến cáo của các nhà khoa học, lên lịch trình khoa học trong việc tập thể thao và dinh dưỡng là điều tối quan trọng để thoát khỏi các tác hại của bệnh thiếu ngủ. Trên thế giới hiện đại, y học đã và đang dịch chuyển sang trị liệu bằng “đơn thuốc thể thao" - nghĩa là đề xuất thời gian tập thể thao, môn thể thao phù hợp.

Tại PTS Kickfitness, các HLV có chuyên môn sẽ tư vấn về một lịch trình tập luyện và dinh dưỡng phù hợp với thể trạng và thời gian đối với công việc. Chính môn kickboxing, với các động tác đòi hỏi sự vận động toàn thân giúp bạn đốt calories hiệu quả, lưu thông máu tốt hơn, ngủ ngon hơn.

Bạn có 7 ngày tập thử miễn phí tại các cơ sở của PTS.

 

Hotline: 0703 889 888

Đăng ký tham gia tập luyện cùng PTS: bit.ly/dangkytapthuvoivandongvien

Tham gia tại 4 cơ sở: 

Hà Nội:

PTS Kick-Fitness Long Biên - 491 Nguyễn Văn Cừ, Tòa nhà Việt Á Bank

 

Tp. Hồ Chính Minh

PTS Kick-Fitness Quận 1 - 104 Điện Biên Phủ, F. Đa Kao

PTS Kick-Fitness Quận 10 - tòa nhà Jasmine, chung cư Hà Đô

PTS Kick-Fitness Quận 7 - 32 Nguyễn Thị Thập, Khu dân cư Him Lam.

Quận 7: Coming Soon

Quận Tân Bình: Coming Soon

(0) Bình luận “10 TÁC HẠI CỦA VIỆC NGỦ KHÔNG NGON GIẤC VÀ CÁCH KHẮC PHỤC”
(0 Bình chọn)
Email của bạn sẽ được bảo mật
Mời bạn nhập đánh giá*
Tên
*
Email
*
Có dấu * là trường bắt buộc phải có
Gửi

Tags